Trang chủ » Chia sẻ kinh nghiệm » Kinh nghiệm mua xe » Hướng dẫn tự đăng ký biển số, giấy tờ xe máy nhập khẩu
Thứ Ba, 09/03/2021 11:02

Hướng dẫn tự đăng ký biển số, giấy tờ xe máy nhập khẩu

Hiện nay, việc khách hàng chủ động trong quá trình tự đăng ký hồ sơ, thủ tục xe máy trở nên rất phổ biến. Một phần vì thời gian chờ đợi nhanh, một phần vì cảm giác “chính chủ bấm biển số” cũng sẽ rất khác biệt so với hình thức nhờ đại lý đăng ký.

Tự đăng ký biển số xe nhập

ĐIỀU KIỆN VÀ GIẤY TỜ CẦN THIẾT

 • Giấy tờ cần mang theo: CMND và Hộ khẩu (bản gốc kèm bản photo)
 • Hoá đơn mua xe từ đại lý
 • Giấy đăng kiểm (hải quan) của xe
 • Tờ khai đăng ký xe mới

CÁC BƯỚC TỰ ĐĂNG KÝ BIỂN SỐ

Thủ tục đăng ký biển số xe máy nhập

 1. Nộp lệ phí trước bạ xe máy

  Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, xe máy là một trong những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Do đó, khi đăng ký xe máy, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.
  Số tiền lệ phí trước bạ  =  Giá tính lệ phí trước bạ  x  Mức thu lệ phí trước bạ
  – Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ dao động từ 2 – 5% tùy từng địa phương. Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5%  còn các khu vực khác chỉ phải đóng 2%.
  Khi đến Chi cục thuế tại nơi đăng ký xe nộp lệ phí trước bạ( Xe phân khối lớn thì tại chi cục thuế thành phố, xe phân khối nhỏ dưới 175cc thì đăng ký tại chi cục thuế quận, huyện), chủ xe cần nộp hồ sơ photo của giấy tờ xe và bản photocopy giấy tờ tùy thân. Đồng thời, điền thông tin về số khung, số máy của xe trên 02 Tờ khai thuế theo hướng dẫn. Sau khi hoàn tất thủ tục sẽ được cấp Biên lai nộp lệ phí để làm thủ tục đăng ký xe.

 2. Làm thủ tục đăng ký lấy biển số

  Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe. Mẫu tờ khai này tương tự như mẫu tờ khai tại chi cục thuế và nhiệm vụ của bạn cũng là điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.
  Trong mục giấy tờ kèm theo thì bạn điền 3 loại giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, giấy đăng kiểm, tờ khai hải quan, biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp,…. Phần số khung số máy thì bạn dán bản cà số khung số máy vào.
  Cách cà số khung, số máy khá đơn giản. Bạn chỉ cần mua 2 tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung, số máy được dập trên xe cùng 1 chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên. 
  Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT và nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường được gọi là “cò” giấy tờ). Chỉ cần trả họ 50 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn. 
  Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.
  Nơi nộp hồ sơ đăng ký xe máy
  Nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ( Xe phân khối lớn thì tại chi cục thuế thành phố, xe phân khối nhỏ dưới 175cc thì đăng ký tại chi cục thuế quận, huyện).
  Riêng trường hợp là sinh viên năm 2 tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và quân nhân, công an đang công tác tại địa bàn, có giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị công tác thì được đăng ký tại Công an quận, huyện, thị xã nơi đang học tập và công tác.

 3. Chờ xét xe

  Bạn mang tất cả giấy tờ đã chuẩn bị mang nộp cho cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung, số máy và có thay đổi kết cấu không nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

 4. Nộp lệ phí cấp biển

  Sau khi cán bộ đã xem xét xe của bạn, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký và đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ và tờ khai đăng ký có chữ ký của vị cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.
  Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ và kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND, sổ hộ khẩu cho bạn và giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên đăng ký xe.
  Lệ phí đăng ký xe máy
  Điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC quy định về mức lệ phí khi đăng ký xe như sau:
  – Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:
  + Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: Lệ phí từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng
  + Xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng: Từ 01 triệu – 02 triệu đồng
  + Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: Từ 02 triệu đồng – 04 triệu đồng
  – Đối với các thành phố trực thuộc trung ương khác, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã:
  + Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: 200.000 đồng;
  + Xe có giá trị từ 15 triệu đồng – 40 triệu đồng: 400.000 đồng;
  + Xe có giá trị từ trên 40 triệu đồng: 800.000 đồng;
  – Đối với các địa phương khác: 50.000 đồng đối với tất cả các loại xe ( vùng núi, ven biển, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn,….)

 5. Bấm biển số

  Sau khi hoàn thành bước 4 bạn sẽ được hướng dẫn đi bấm chọn biển ( số ngẫu nhiên).

 6. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số

  Biển số xe và giấy hẹn cà vẹt sẽ được cấp ngay sau khi bạn tiến hành bấm số. Thời điểm nhập cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe trung bình từ 10 đến 20 ngày làm việc tùy nơi.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục