Trang chủ » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm lái xe » Idling Stop là gì? Những lưu ý khi bật tính năng Idling Stop
Thứ Tư, 24/03/2021 8:11

Idling Stop là gì? Những lưu ý khi bật tính năng Idling Stop

Idling stop là gì?

Idling Stop được hiểu là chức năng tắt máy tạm thời khi xe đang hoạt động. Hiểu một cách đơn giản đây là chế độ giúp lái xe tắt máy tạm thời khi xe không hoạt động từ 3s trở lên. Tính từ thời điểm vận tốc xe bằng 0 km/h. Từ khi ra đời tính năng này tỏ ra có về khá hữu ích đối với những trường hợp xe dừng chờ đèn đỏ.

Khi được kích hoạt chế độ tắt máy tạm thời. Trên màn hình xe của bạn sẽ sáng lên hình chữ A với mũi tên hình vòng cung bao quanh tại phía trên cùng bên phải của màn hình xe máy.

Idling Stop là gì
Idling Stop trên màn hình

Ưu điểm của chức năng Idling Stop

Tính năng Idling Stop có những ưu điểm gì nổi bật? Việc sử dụng tính năng này giúp cho người lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình di chuyển từ đó hạn chế khí thải ra môi trường tăng khả năng bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó việc sử dụng tính năng này giúp người lái không cần khởi động xe lại trong trường hợp đợi đèn hay dừng lại mua đồ trong thời gian ngắn. Điều này vừa thuận tiện vừa giúp bảo vệ động cơ do không cần bật tắt quá nhiều lần.

Idling Stop là gì
Vị trí nút Idling Stop

Lưu ý khi sử dụng chức năng Idling Stop

  • Không nên sử dụng Idling Stop khi lái xe với trẻ nhỏ ngồi phía trên. Đã có khá nhiều trường hợp không may xảy ra với tình huống này. Khi bạn dừng xe chờ đèn, chức năng Idling Stop được kích hoạt. Nếu bạn không để ý trẻ nhỏ có thể sờ, vặn tay ga của xe khiến xe chạy vượt lên phía trước dẫn đến va chạm không đáng có gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh.
  • Thứ hai khi bạn đi cùng bạn bè, các bạn có thể nói chuyện với nhau khi xe dừng lại chờ đèn. Nếu không để ý bạn có thể tác động đến tay ga khiến xe di chuyển khỏi tầm kiểm soát của bạn có thể gây nguy hiểm cho bạn cũng như nhiều người tham gia giao thông.
  • Bạn cần hiểu và nắm rõ những thông tin về cách sử dụng cũng như nguyên ký hoạt động của chế độ Idling Stop để tránh gặp sự cố trong quá trình sử dụng và tham gia giao thông.
  • Đặc biệt khi xe của bạn bị đổ, chức năng Idling Stop sẽ tự động được khởi động. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi dựng xe lên vì khi đó bạn có thể tác động vào tay ga sẽ khiến xe vụt chạy. Tốt nhất bạn nên tắt máy, rút chìa khóa xe trước khi dựng xe để tránh những tình huống không đáng có.

Quá trình hoạt động của Idling Stop

Với hệ thống Idling Stop, ECU được coi là trái tim của hệ thống. Đây là bộ phận điều khiển hoạt động của động cơ, ECU có 4 chế độ:

Khởi động lần đầu: Khi xe khởi động lần đầu, động cơ hoạt động ở chế độ không tải. ECU nhận được thông tin, xe sẽ không ngừng hoạt động khi dừng quá 3s.

Sau khi xe đi được di chuyển được với vận tốc 10km/h, động cơ dược làm nóng đến 50 độ C. Tại thời điểm này, ECU nhận được thông tin trên sẽ kích hoạt hệ thống Idling Stop sẵn sàng hoạt động bất kỳ lúc nào.

Khi xe dừng từ 3s trở lên hệ thống Idling Stop được kích hoạt. Động cơ xe sẽ dừng hoạt động khi hệ thống được kích hoạt tuy nhiên hệ thống đèn và còi vẫn hoạt động bình thường.Sau khi lái xe thực hiện hành động ga nhẹ, hệ thống sẽ tạm dừng thay vào đó hệ thống bắt đầu cấp nhiên liệu để động cơ tiếp tục hoạt động và xe của bạn tiếp tục lăn bánh như bình thường.Có thể bạn quan tâm:

Cẩn thận khi bật Idling Stop

Bên cạnh những tiện ích Idling Stop mang lại thì cũng có những mối nguy hiểm tiềm ẩn do tính năng Idling Stop sẽ tắt máy khi dừng xe quá 3s, vì một lý do nào đó mà người lái không để ý và vô tình vặn tay ga, xe có thể phóng đi nhanh bất ngờ gây ra tai nạn. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, bạn cần chú ý một số trường hợp sau:

Idling Stop
Cẩn thận với tính năng Idling Stop

Xe gặp tại nạn và ngã

Khi xảy ra va chạm, xe bị ngã và tính tăng Idling Stop được kích hoạt và tắt máy. Đến khi dựng xe lên mà người lái vô tình vặn tay ga, xe khởi động trở lại và lao về phía trước sẽ rất dễ gây hoảng loạn và lại gây thêm một tai nạn khác. Vì vậy để tránh tình trạng này khi xe ngã, lập tức tắt tính năng Idling Stop hoặc rút ngay chìa khóa xe ra rồi mới dựng xe lên.

Chở trẻ em nhỏ phía trước

Lúc dừng đèn đỏ, tính tăng Idling Stop được kích hoạt vô tình người lái không để ý rời khỏi tay ga và đứa trẻ hiếu động táy máy vặn tay ga, lập tức xe lao về phía trước và nếu không xử lý kịp thời thì sẽ gây tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy khi chở trẻ em nhỏ, bạn nên tắt hẳn động cơ để tránh việc mất kiểm soát phương tiện. Những người đãng trí cũng không nên sử dụng Idling Stop vì sẽ rất nguy hiểm.

Dừng xe khi đợi tàu hỏa hoặc dừng xe để nói chuyện với bạn bè

Lúc đợi đèn đỏ hoặc tàu hỏa đi qua cũng vậy, nếu không để ý mà vặn ga sẽ gây ra hậu quả nghiệm trọng. Và khi nói chuyện với bạn bè động cơ tắt khi tính năng Idling Stop kích hoạt người bạn vô tình vặn tay ga trong lúc đứng chơi. Vì vậy không nên kích hoạt tính năng này nếu chưa thực sự tìm hiểu kỹ về nó hoặc dừng xe để làm một việc gì khác.

Để có thể sử dụng tính năng Idling Stop, người lái phải chú ý và phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra như đã kể trên bằng cách trang bị những kinh nghiệm khi sử dụng Idling Stop.

Người dùng phải biết phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra như đã kể ở trên. Muốn vậy, mỗi người cần trang bị kinh nghiệm khi sử dụng Idling Stop, hiểu rõ nó để biết cách điều chỉnh hợp lý.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục